Sunday, 22/05/2022 - 13:49|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC HÒA BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

XÂY DỰNG TRƯỜNG MẦM NON XANH HƠN - SẠCH HƠN - ĐẸP HƠN VÀ AN TOÀN HƠN TRONG BỐI CẢNH COVID-19

Môi trường tự nhiên đặc biệt là cây xanh giúp cân bằng hệ sinh thái động - thực vật, hài hòa các yếu tố tự nhiên, bảo đảm duy trì sự sống cho con người. Môi trường xanh đồng thời cũng phải là môi trường sạch và đẹp.

Việc xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp trong trường mầm non là một trong những nhiệm vụ hàng đầu nhằm bảo vệ sức khỏe, tạo cảnh quan môi trường, giúp cho việc phát triển thể chất, tinh thần của trẻ được toàn diện khi đến trường.

Trong thời điểm hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tất cả đều chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và nhiệm vụ song hành là xây dựng trường mầm non xanh hơn- sạch hơn- đẹp hơn, do đó, việc chỉnh trang khuôn viên trường học thông thoáng, tạo cảnh quan sư phạm là yếu tố quan trọng.

          Từ thực tiễn hiệu trưởng đã khảo sát và định hướng quy hoạch vị trí, kiểu mẫu để xây dựng các bồn hoa tạo thành khu vườn hoa của bé, từ khu vực đầy cát và đá, đất bạc màu và thường xuyên bị ngập nước vào mùa mưa nhưng với sự kiên trì vượt qua khó khăn tập thể luôn đoàn kết, không ngừng học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau của các thành viên trong nhà trường và không ngừng sáng tạo thì nay đã trở thành một vườn hoa của bé đầy cây xanh, hoa kiểng phát triển tươi tốt với nhiều kiểu dáng và màu sắc đa dạng.

Cán bộ quản lý nhà trường chú ý lựa chọn, sắp xếp từng khu vực phù hợp ở mỗi vị trí khác nhau để tạo cảnh quan sân trường thông thoáng và phù hợp như: Khu trải nghiệm, khu phát triển vận động, thư viện xanh, khu đồ chơi ngoài trời,… các chậu cây xanh hoa kiểng được sắp xếp một cách hài hòa, khoa học và mang tính thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường bằng việc sử dụng nguyên vật liệu phế thải làm chậu hoa trồng cây, hoa kiểng như tận dụng các bánh xe lớn hình tròn để sơn lại, trang trí và trồng các cây trên sân trường, các chai nước suối các cô cắt tỉa, trang trí với những hình ngộ nghĩnh đan dây để làm chậu treo trên mái hiên tiền chế.

     Để có thể duy trì cây xanh phát triển xanh tốt nhà trường đã phân công từng cá nhân phụ trách các khu vực để tiện cho việc chăm sóc như: xới đất, bón phân, chăm sóc, cắt tỉa. Bên cạnh đó giáo viên kiên trì tìm nguồn cây cảnh, hoa kiểng lạ, đẹp để tạo cảnh quan xanh tươi, đẹp mắt.

Trong thời gian làm việc tại trường, vào những buổi trời mát vào đầu buổi sáng hoặc cuối buổi chiều, các cô tranh thủ chăm sóc các bồn cây xanh, hoa kiểng; cây được chăm sóc, cắt tỉa, bón phân, nhổ cỏ hàng tuần và một đều không thể thiếu được đó là việc tưới nước thường xuyên vào các ngày trong tuần.

Việc trồng cây là một công việc tưởng chừng đơn giản nhưng quá trình chăm sóc bảo vệ để cây phát triển tốt, hình thức đẹp và được duy trì là một vấn đề không hề đơn giản, công tác cải tạo đất kém màu mỡ, khó trồng, tìm hiểu  khả năng thích nghi của các loại cây và chăm sóc sao cho xanh tốt là một sự cố gắng rất lớn của từng cá nhân phụ trách.

                                           

Môi trường xanh đồng thời phải sạch và đẹp do đó, nhà trường cùng với giáo viên, nhân viên tham gia lao động xung quanh sân trường một tháng một lần, để những thùng rác xung quanh sân trường, có thùng chứa rác đúng nơi quy định, đối với lớp học thì thường xuyên vệ sinh bên trong và bên ngoài lớp. Không phải lao động xong là kết thúc mà nhà trường thực hiện kế hoạch kiểm tra hàng tháng để chấm thi đua phong trào xanh - sạch - đẹp các lớp nhằm động viên khích lệ giáo viên, nhân viên có tinh thần tự giác cao hơn. Có thể nói rằng việc tuy đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả, nó cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhà trường cùng với giáo viên, nhân viên mới có được cảnh quan Trường Mầm non Măng Non như ngày hôm nay.

                                         

    

Như chúng ta biết “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, trẻ muốn được tiếp xúc, hoạt động một cách thoải mái, tiện lợi thì đều do người lớn tạo môi trường để trẻ hoạt động. Trẻ mầm non, là lứa tuổi non nớt cần được học trong môi trường tốt nhất nhằm phát triển toàn diện. Ý thức được đều đó, tập thể nhà trường luôn cố gắng xây dựng trường học xanh hơn - sạch hơn - đẹp hơn và an toàn hơn để trẻ có được môi trường học tập, vui chơi giúp trẻ càng thêm yêu quý trường lớp, cô giáo và bạn bè hơn.

Với những nỗ lực của nhà trường trong xây dựng trường mầm non xanh hơn - sạch hơn - đẹp hơn và an toàn hơn trong thời gian qua đã được các ngành chức năng, chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh đánh giá, ghi nhận./.


Tác giả: TRUONG MN MANG NON
Nguồn:Trường Mn Măng Non Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết