Sunday, 22/05/2022 - 14:41|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC HÒA BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Di tích Đình Vĩnh Mỹ

Đình được xây dựng trên 100 năm, tại ấp Xóm Lớn A, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Binh và đã được UBND tỉnh Bạc Liêu công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật năm 2011.

Đình Vĩnh Mỹ được lấy tên của làng (sau này gọi là xã). Từ đầu thế kỷ 19 đến trước năm 1910 đình có tên là đình Mỹ Thuận.

Từ năm 1910 đến nay đình có tên là đình Vĩnh Mỹ toạ lạc tại ấp Xóm Lớn A, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Binh, tỉnh Bạc Liêu, quê hương của nữ anh hùng Liệt sĩ Lê Thị Riêng.

Khu Di tích có diện tích là 1240,77 m2 , xung quanh đình là các loại như cây như gáo, sao … đã được trồng trên 100 năm tuổi và bóng cây vẫn quanh năm toả mát. Đây là ngôi đình của người Việt ở Vĩnh Mỹ lập nên để thờ “Thành Hoàng Bổn Cảnh” theo tín ngưỡng dân gian của cư dân người Việt nơi đây.

Ngoài ra, Đình còn có giá trị về mặt kiến trúc, mang nét đặc trưng của kiến trúc đình Nam Bộ, là nơi để nhân dân trong và ngoài địa phương đến cúng kiếng nhằm thoả mãn các nhu cầu về văn hóa tâm linh, còn là thiết chế văn hóa làng, xã được thể hiện thông qua các lễ hội được tổ chức hàng năm, là nơi tham quan hấp dẫn của du khách.

Hàng năm, vào các ngày 18, 19, 20 tháng Giêng và 14, 15 tháng Bảy âm lịch, Đình tổ chức lễ cúng lớn với các lễ như: lễ Kỳ Yên, Vu Lan, Hạ Ngươn.
Di tích đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu xếp hạng là Di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2011.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết