Sunday, 12/07/2020 - 09:50|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC HÒA BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NĂM HỌC 2013 - 2014: Đưa tài liệu Lịch sử, Địa lý và Ngữ văn địa phương Bạc Liêu vào giảng dạy

Năm học mới 2013 - 2014, Sở GD-ĐT sẽ đưa 3 tập sách Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý địa phương Bạc Liêu vào phục vụ giảng dạy cấp THCS và THPT. Đây là việc làm cần kíp nhằm thực hiện tốt chủ trương, quy định của Bộ GD-ĐT về việc đưa kiến thức địa phương vào 3 môn học trên.

Tài liệu dạy môn Lịch sử, Địa lý, Ngữ văn địa phương Bạc Liêu được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành vào tháng 12/2012. Bên cạnh bám sát chương trình của Bộ GD-ĐT, các tác giả đã dày công trong việc hệ thống kiến thức địa phương Bạc Liêu, làm sáng tỏ các nội dung vấn đề liên quan đến từng lĩnh vực của 3 môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý trong tổng thể quá trình phát triển của vùng miền và đất nước. Mục tiêu của các môn học nhằm hướng đến việc giáo dục tình yêu quê hương, nắm bắt các kiến thức cơ bản về địa lý tự nhiên, địa lý dân cư, địa lý kinh tế; quá trình hình thành và phát triển Bạc Liêu qua từng giai đoạn lịch sử, đặc điểm văn hóa, danh nhân và di tích, danh lam thắng cảnh; văn học Bạc Liêu từ dân gian đến hiện đại… Các vấn đề 3 môn học đều thuộc phạm trù của địa phương chí, tài liệu địa chí ở cấp độ giáo trình môn học ở trường phổ thông.


Dung lượng tài liệu của mỗi môn học không nhiều, trên dưới 100 trang khổ 21cm, nhưng nội dung đề cập đến nhiều vấn đề xã hội của quê hương Bạc Liêu. Vì vậy, việc sử dụng tài liệu cần sự gia công, tìm hiểu và tham khảo rất nhiều thông tin tư liệu để tiết dạy và học thêm sinh động. Cái hay của mỗi môn đều hướng đến việc giúp người học và người đọc xâu chuỗi thông tin, cảm nhận được những đặc điểm của quê hương Bạc Liêu trong tiến trình phát triển và giúp học sinh hoàn thiện kiến thức cơ bản, lòng tự hào và tình cảm đối với quê hương. Ví dụ môn Ngữ văn, phần Tiếng Việt hướng đến khắc phục những lỗi chính tả mà học sinh khi nói và lúc viết thường phạm phải; Cung cấp một số kiến thức cơ bản về phương ngữ và kỹ năng sử dụng từ ngữ địa phương; Phần văn học dân gian ngoài truyện kể, truyện cười, các tác giả, tác phẩm văn học Bạc Liêu trước và sau năm 1975, còn giới thiệu cả ca dao, tục ngữ, trò chơi dân gian Bạc Liêu… Môn Địa lý ngoài kiến thức môn học địa lý tự nhiên nói chung, môn học còn cập nhật nhiều số liệu thống kê những năm gần đây, nhất là phần địa lý dân cư - kinh tế, tạo nên sức hấp dẫn và tính thiết thực của môn học, hướng đến giới thiệu khái quát bức tranh kinh tế, dân cư và địa lý du lịch Bạc Liêu. Môn Lịch sử, cung cấp các sử kiện tiêu biểu của quá trình hình thành và phát triển Bạc Liêu gắn liền với tiến trình lịch sử dân tộc. Các tác giả đã chắt lọc các sự kiện tiêu biểu của phong trào đấu tranh của nhân dân Bạc Liêu trước khi Đảng ta ra đời, giai đoạn 1930 - 1945, 1946 - 1954 và 1954 - 1975. Môn học còn giới thiệu đặc trưng văn hóa Bạc Liêu, một số nhân vật lịch sử tiêu biểu và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của quê hương Bạc Liêu trong giai đoạn 1975 - 2000.

Trong xu hướng mới, phổ cập kiến thức địa phương vào môn Văn học, Lịch sử và Địa lý là điều cần thiết. Tài liệu này không chỉ phục vụ trực tiếp giảng dạy và học tập trong nhà trường, mà còn mang giá trị tham khảo cho bạn đọc khi tìm hiểu các vấn đề lịch sử, địa lý, văn học quê hương Bạc Liêu. Vì vậy, trong quá trình sử dụng, tài liệu cần điều chỉnh, bổ sung và cập nhật các thông tin tư liệu theo kế hoạch để môn học mang tính gợi mở, hệ thống hóa các kiến thức và tiết học, nhờ đó sinh động hơn, hấp dẫn hơn.

                                                     (Theo báo Bạc Liêu ngày 09/9/2013)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết